มมร ร่วมเสวนาพุทธ-คริสต์ ครั้งที่ 7 “เยียวยามนุษยชาติและโลกที่บอบช้ำ” ณ หอประชุม มวก. ๔๘ พรรษา มหาวชิราลงกรณ์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

พระเดชพระคุณพระเทพวัชรเมธี, ผศ.ดร. อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย มอบหมายให้พระศรีวินยาภรณ์, ดร. รองอธิการบดีด้านกิจการคณะสงฆ์ และ รศ. ดร.สุวิญ รักสัตย์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริหารวิชาการ นำคณาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยเข้าร่วม “การเสวนาเชิงวิชาการ ศาสนาพุทธและศาสนาคริสต์ ครั้งที่ ๗” (7th Buddhist – Christian Colloquium) ในประเด็นเรื่อง “ความเห็นอกเห็นใจและความรักอย่างไม่เห็นแก่ตัวในการเสวนาเพื่อเยียวยามนุษยชาติและโลกที่บอบช้ำ” (Karuna and Agape in Dialogue for Healing a Wounded Humanity and the Earth) ระหว่างวันที่ ๑๔-๑๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๖ ณ หอประชุม มวก. ๔๘ พรรษา มหาวชิราลงกรณ์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

วันอังคารที่ ๑๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๖ เวลา ๐๙.๐๐ น. เจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร เมตตาเป็นประธานเปิดการประชุมการเสวนาฯ โดยมีคณะสงฆ์ ผู้นำทางศาสนาต่าง ๆ และผู้สนใจทั่วไป น้อมถวายธรรมปฏิสันถาร

เมื่อพระธรรมวัชรบัณฑิต, ศ.ดร. อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวถวายรายงานต่อเจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ เรียบร้อยแล้ว เจ้าประคุณสมเด็จฯ เมตตากล่าวสัมโมทนียกถาและกล่าวเปิดการประชุมการเสวนาเชิงวิชาการ โดยมีพระคาร์ดินัล มิเกล อังเกิล อายูโซ กีโซต์, MCCJ ผู้แทนของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เป็นต้น เข้าร่วมการเสวนาวิชาการในครั้งนี้
ต่อจากนั้น ผู้นำทางศาสนาต่าง ๆ ได้กล่าวต้อนรับและกล่าวปรารภความสำคัญในการเสวนาวิชาการต่อแขกผู้มาร่วมงาน

ในโอกาสนี้ รศ. ดร.สุวิญ รักสัตย์ ในนามพระเดชพระคุณพระเทพวัชรเมธี, ผศ.ดร. อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ได้ปรารภถึงหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาที่ใช้เยียวยามนุษยชาติและโลกในสภาวการณ์ดังกล่าว

เวลา ๑๑.๐๐ น. พระเดชพระคุณพระพรหมบัณฑิต, ศ.ดร. กรรมการมหาเถรสมาคม อุปนายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เมตตาปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ ความเห็นอกเห็นใจเพื่อเยียวยามนุษยชาติและโลกที่บอบช้ำ (Karuna for Healing a Wounded Humanity and the Earth)

ในการนี้ คณาจารย์คณะศาสนาและปรัชญา และบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ประกอบด้วยพระมหาจักรพล อาจารสุโภ, ดร. อาจารย์ ดร.สุรชัย พุดชู อาจารย์ ดร.กฤตสุชิน พลเสน อาจารย์ ดร.ชมพูนุช ช้างเจริญ อาจารย์ ดร.เชน เพชรรัตน์ อาจารย์ ดร. จิตศริณย์พร ปัญจวัฒนคุณ และนักศึกษามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เข้าร่วมประชุมการเสวนาเชิงวิชาการในครั้งนี้