วันพุธ ที่ ๓ กรกฎาคม ๒๕๖๗ เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จลงพระวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ประทานพระวโรกาสให้พระเทพวัชรเมธี อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยนำ นายชัยยุทธ ปิลันธน์โอวาท เฝ้ารับประทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาพุทธศาสน์ศึกษา

สภามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ในคราวประชุมครั้งที่ ๑๐/๒๕๖๖ เมื่อวันที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๖ พิจารณาเห็นว่า ดร.ชัยยุทธ ปิลันธน์โอวาท เป็นคฤหัสถ์ผู้มีคุณธรรมสัมมาปฏิบัติ ได้อุทิศสรรพกำลังรับสนองงานพระพุทธศาสนา บำเพ็ญคุณูปการต่อคณะสงฆ์ สังคม และประเทศชาติ เป็นอเนกประการ เป็นผู้เลื่อมใสศรัทธาและสนใจศึกษาพระพุทธศาสนาจนเชี่ยวชาญ ได้ก่อตั้งมูลนิธิธรรมทานกุศลจิตและพิพิธภัณฑ์จรรโลงพุทธศาสนา เผยแผ่พระพุทธศาสนาผ่านสื่อสิ่งพิมพ์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทั้งยังรวบรวมพุทธประวัติ พระไตรปิฎก และโอวาทธรรมของบูรพาจารย์ คัดสรรจัดพิมพ์เผยแผ่เป็นธรรมทานโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายมาโดยตลอดนับล้านเล่มในหลายโอกาสอย่างต่อเนื่อง สภามหาวิทยาลัยจึงมีมติมอบปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาพุทธศาสน์ศึกษา แก่ ดร.ชัยยุทธ ปิลันธน์โอวาท เพื่อประกาศเกียรติให้ขจรไพศาลเป็นทิฏฐานุคติสืบไป

ข่าว : สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช
ภาพ : กองเทคโนโลยีสารสนเทศ