วันเสาร์ที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๘ อาจารย์ประจำหลักสูตร สาขาพุทธศาสน์ศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย โดยมีพระมหาขนบ สหายปญฺโญ รศ.ดร.สุวิญ รักสัตย์ และดร.ชมพูนุช ช้างเจริญ นำนักศึกษาระดับปริญญาโท-เอก สาขาวิชาพุทธศาสน์ศึกษา (BUDDHIST STUDIES) ศึกษาดูงานนอกสถานที่ในกิจกรรมทัศนศึกษา “วิถีบุญนิยม” เข้าศึกษาแนวทางการปฏิบัติตนของชุมชนปฐมอโศก

➡️โดยมีท่านสมณะเสียงศีล ชาตวโร และ ดร.ทิวเมฆ นาวาบุญนิยม เป็นผู้ให้การต้อนรับและให้ข้อมูลในการดำเนินงานของชาวชุมชนปฐมอโศก

⭐️กิจกรรมการศึกษาดูงานในพื้นที่ครั้งนี้เป็นการฝึกให้นักศึกษาได้ถอดรหัสธรรมจากชีวิตจริง จากกิจกรรมการดำรงชีวิต ภายใต้รายวิชา GS 61310 รหัสวิทยาในดุลยภาพชีวิตเชิงพุทธ และ GS 41207 การจัดการชีวิตวิถีพุทธ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสัมฤทธิผลในการเรียนการสอน เพื่อพัฒนาบัณฑิตให้มีความรู้ความเข้าใจ และความสามารถในการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางพระพุทธศาสนาได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม

➡️ผลการศึกษาดูงานครั้งนี้ ทำให้ทราบว่า ชุมชนปฐมอโศกนั้นมีหลักสำคัญอยู่ที่ว่า ทุกคนนั้นอยู่ด้วยหลักศีล ทานมังสวิรัติ และละอบายมุข การทำภาระหน้าที่ทุกประการนั้นทำด้วยจิตอาสาร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำทุกอย่างฐาน สาธารณโภคี ทำหน้าที่การงานด้วยหลักพึ่งพาตนเองให้มากที่สุด ทุกผลิตภัณฑ์ที่ชุมชนอโศกจำหน่ายนั้น ถือคติว่า “ขาดทุนคือกำไร” ทุกฝ่ายทุกคนทำงานด้วยความเสียสละ เชื่อมโยงกันทุกชุมชนบวรอโศกทั่วประเทศ มีบวรสันติอโศก บวรปฐมอโศก บวรราชธานีอโศก บวรล้านนาอโศก เป็นต้น โดยเคารพนับถือแนวคำสอนที่พ่อครูโพธิรักษ์ได้ให้ไว้ คือ ทางสายกลางแห่งพระพุทธศาสนา

📌ณ บวรปฐมอโศก จังหวัดนครปฐม

ภาพเพิ่มเติม –>>